Ứng dụng của Drone trong các lĩnh vực trên toàn trên thế giới

Quet3D 0 Comments 28 Tháng Bảy, 2022

-Ứng dụng của Drone trong các lĩnh vực:

1.Các nước trên thế giới:

+ Trong cứu nạn, cứu hộ: giúp phát hiện những con người đang mất tích trong các trường hợp nguy hiểm như sạt lở, động đất hay sóng thần,..

Mô phỏng Drone mang phao cứu nạn

Ta thấy ví dụ như: bão Harvey đổ bộ Texas (Mỹ) với hậu quả tàn khốc năm 2017; Thiết bị bay không người lái đã hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, thuốc men, hàng cứu trợ và tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong vùng bão, đống đổ nát, được ghi nhận là công cụ cứu sinh quan trọng trong thảm kịch này. Philippines cũng sử dụng máy bay không người lái trong công tác tìm kiếm cứu nạn sau cơn bão Haiyan (Haiyan) năm 2013.

Được trang bị hình ảnh nhiệt gắn trên thiết bị Drone trong tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, việc tìm kiếm người bị chồn vùi dưới đống đổ nát, bị lạc trong vùng cây rậm rạp vô cùng dễ dàng.

+ Drone trong dự báo thời tiết: Máy bay không người lái được các nước phát triển như Nga, Mỹ, Trung Quốc sử dụng để quan sát, thu thập thông tin khí tượng phục vụ cho dự báo thời tiết.

+ Drone giúp ích trong lĩnh vực y tế: Các nước phát triển như Úc, Mỹ, Trung Quốc,… sử dụng Drone được lắp micro để thông báo, tuyên truyền người dân sơ tán các nơi đông người trong tình trạng dịch Covid, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, khuyến cáo bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Drone hỗ trợ phòng chống dịch Covid

+ Drone phòng cháy, chữa cháy: Tại Pháp, vụ việc cháy nhà thờ Đức bà Paris. Đội cứu hỏa đã sử dụng thiết bị máy bay không người lái để hỗ trợ việc dập tắt đám cháy bằng cách Drone cung cấp cho họ hình ảnh 360 độ về tòa nhà đang cháy, đồng thời được trang bị vòi phun nước để kịp thời dập tắt ngọn lửa.

Hình ảnh minh họa Drone dập tắt đám cháy trên cao

Được sử dụng hình ảnh cảm biến nhiệt nên Drone dễ dàng theo dõi tiến trình hỏa hoạn và phát hiện nạn nhân qua làn khói dày, giúp lực lượng cứu hỏa có thể biết được bao quát đám cháy và vị trí chính xác của các người đang trong đám cháy, qua đó có làm giảm thiệt hại về tài sản và con người.

+ Drone trong nông nghiệp: máy bay không người lái ở Mỹ được sử dụng bởi các trang trại nông nghiệp để quản lý chính xác và tăng chất lượng thu hoạch trong khi duy trì hoặc giảm đầu vào cho sản xuất. Ở Đức, máy bay không người lái được sử dụng để quản lý đất và bảo vệ môi trường. Hiện việc sử dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp của Nhật Bản và Hàn Quốc đạt khoảng 70% ở những khu vực có địa hình khó tiếp cận và giảm nhân công người lao động.

+ Drone trong công tác truyền thông : Có nhiều thông tin cho rằng phóng viên đi chiến trường, khảo sát địa hình hiểm trở gặp tai nạn khi tác nghiệp. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, thay vì phải đích thân xâm nhập vùng chiến sự, leo trèo trên những địa hình hiểm trở, các nhà báo, phóng viên tương lai có thể sử dụng thiết bị Drone để ghi lại những hình ảnh, thước phim cần thiết mà không phải đối mặt với những rủi ro nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra công nghệ Drone còn có thể cung cấp các góc chụp và góc quay do thiết bị Drone thực hiện có thể cho phóng viên, nhà báo cái nhìn toàn cảnh về vị trí mà họ đang quan sát.

ảnh minh họa Drone chụp ảnh cung cấp cho các nhà báo

2. Ở Việt Nam chúng ta:

+ Drone thường được dùng trong lĩnh vực đo đạc, khảo sát đội hình: với công nghệ của Drone được trang bị cánh quạt có thể bay lượn tự do trên không và camera sắc nét. Thiết bị bay không người lái này sẽ thuận tiện cho việc đo đạc, khảo sát các địa hình đất đai có diện tích lớn từ trên cao.

Một số dự án tại Thanh Hóa đã sử dụng Drone để đo đạc như: khảo sát lập bản đồ 1/5000 phục vụ quy hoạch chung xã Hưng Lộc; khảo sát chi tiết mặt bằng nhà xưởng Công ty Long Hải (Nghi Sơn),…

+ Drone giúp ích trong ngành nông nghiệp: Hiện nay ở nước ta, nhiều người dân ở các nơi như Nghệ an, Thanh Hóa, Quảng Bình,… đã sử dụng Drone để phun thuốc trừ sâu cho cây trồng với năng suất cao, và tiết kiệm chi phí nhân công lẫn thời gian.

Ở các tỉnh An Giang, Lâm Đồng,.. và các một số tỉnh ở Tây Nguyên đã sử dụng Drone trong hoạt động nông nghiệp để phun thuốc trừ sâu, phun phân bón lá, gieo hạt, quản lý cây trồng, quản lý thủ lợi,… Thiết bị máy bay không người lái (Drone) góp phần giúp ngành nông nghiệp Việt Nam càng ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Người dân sử dụng Drone trong nông nghiệp

Leave a Comment