Ứng dụng Drone vào vận chuyển đồ cứu nạn, cứu hộ

Quet3D 0 Comments 29 Tháng Bảy, 2022

Máy bay không người lái là phương tiện không người lái được điều khiển từ xa. Với kích thước nhỏ gọn Drone dễ dàng thuận tiện cho việc di chuyển, cùng với được sở hữu như camera và cánh quạt máy bay không người lái sẽ dễ dàng quan sát được bao quát mọi hoạt động ở dưới đất.

Với nhiều chức năng có thể ứng dụng được nhiều trong các lĩnh vực đời sống, như:

+ Phun thuốc trừ sâu cho cây trồng

+ Đo đạc, khảo sát địa hình

+ ….

Đặc biệt được cải tiến trang bị cảm biến nhiệt giúp Drone có thể dễ dàng tìm kiếm người mất tích sau các vụ thiên tai nên Drone đóng vai trò quan trọng trong 1 phần hỗ trợ cho việc cứu nạn cứu hộ. Vậy sử dụng máy bay không người lái (Drone) vận chuyển đồ cứu nan, cứu hộ sẽ như thế nào?

Drone vận chuyển lương thực cho nơi bị lũ lụt.

1.Ảnh hưởng của thiên tai gây ra:

Ở tất cả nơi trên thế giới, việc xả ra thiên tai là điều không thể tránh khỏi. Đã có rất nhiều trận động đất, lũ lụt, sóng thần đã làm mọi thứ nơi đó tan nát, nhà cửa bị hư hỏng nặng nề, tài sản bị cuốn trôi, nhiều người bị thiệt mạng và mất tích.

Phải kể đến trận sóng thần lớn nhất ở Nhật Bản, vào khoảng 11 năm trước. Trận động đất độ lớn 9 đã khiến sóng thần nơi đó nổi lên như một cơn bão quét hết đi tất cả gây ảnh hưởng nghiêm trọng nặng nề cho Nhật Bản. Thành phố chìm trong biển nước, nhà cửa đổ sập bị chôn vùi trong các đống đổ nát, con người thiệt mạng nhiều và nhiều người mất tích.

Sóng thần ở Nhật Bản

Với tình cảnh như thế, việc cứu nạn, cứu hộ trong vùng vừa nguy hiểm và địa hình không thuận tiện cho việc đi lại sau thiên tai sẽ rất khó khăn cho việc tìm kiếm và vận chuyển lương thực cho công tác cứu nạn, cứu hộ.

Với việc ứng dụng Drone vào trong việc vận chuyển hỗ trợ cho công tác cứu nạn, cứu hộ là vô cùng cần thiết.

2.Drone mang lại lợi ích gì cho công tác cứu nạn, cứu hộ:

Bởi địa hình khó khăn sau thiên tai gây ra, thông thường việc vận chuyển lương thực, tìm kiếm người gặp nạn sẽ phải dùng trực thăng để quan sát và vận chuyển đồ cứu trợ. Như vậy rất tốn chi phí, hơn nữa trực thăng là loại máy bay có người lái bên trong phương tiện sẽ gây nguy hiểm cao cho người phi công đó. Không chỉ vậy, tầm nhìn quan sát từ trên trực thăng xuống dưới đất để tìm kiếm người mất tích dùng bằng ống nhòm, rất tốn thời gian và phức tạp.

Với việc sử dụng có thể trực tiếp hình ảnh từ máy bay về trung tâm cứu nạn, cùng với được trang bị cảm biến nhiệt giúp máy bay có thể quét được người gặp nạn trong các nơi bị chôn vùi, hay trong rừng rậm rạp. Chính những công dụng của máy bay không người lái đó khiến cho nhóm tìm kiếm nạn nhân nhanh hơn và tăng cao sự sống cho người đó.

Đặc biệt với kích thước nhỏ được trang bị từ 1 đến 12 cánh quạt Drone có thể nặng tới 120 kg đông thời có thể mang vác được vật nặng lên đến 60kg, giúp ích rất nhiều cho việc vận chuyển lương thực, các thiết bị đồ y tế vừa nhanh và vừa hiệu quả.

Vận chuyển đồ bằng Drone trên biển

Leave a Comment