Sử dụng Drone vào công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Quet3D 0 Comments 25 Tháng Bảy, 2022

Drone thường được biết đến là một máy bay không người lái được điều khiển từ xa bằng máy điều khiển hay tự động dẫn đường bằng máy tính đã lập trình sẵn. Drone đang dần được thế giới biết đến bởi nó có nhiều ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Máy bay không người lái (Drone).

Hiện nay, việc cháy nổ hoặc sự cố thiên tai vẫn thường xuyên xảy ra ở các nhà hàng, quán bar,.. bởi do phải sử dụng quá nhiều nguồn điện cùng một lúc gây ra tình trạng quả tải dẫn đến tình trạng cháy nổ cao. Vậy làm thế nào để triển khai các công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) một cách nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo an toàn cho lực lượng chữa cháy?

1.Những ưu điểm của Drone trong công tác chữa cháy và CNCH:

Việc sở hữu kích thước nhỏ, khả năng di chuyển linh hoạt không cần có người lái theo thiết bị Drone đang được nghiên cứu, cải tiến kĩ thuật công nghệ phát triển hơn và giới thiệu với thế giới một hình ảnh thiết bị hiệu quả, an toàn trong việc hỗ trợ công tác chữa cháy và CNCH. Chúng ta có thể kể đến những ứng dụng mà Drone có như: Ứng dụng công tác thăm dò hiện trường, tìm kiếm nạn nhân, hỗ trợ hoặc trực tiếp CNCH. Lợi ích khi chúng ta dùng Drone để thực hiện nhiệm vụ sẽ tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm tài nguyên tự nhiên, đảm bảo an toàn cho lực lượng chữa cháy. Hơn thế nó có thể thực hiện công tác chữa cháy và CNCH ở những nơi mà con người khó để thực hiện với các công cụ thông thường.

Drone phun nước hỗ trợ chữa cháy.

Nhờ công dụng hữu ích trong các cuộc chữa cháy, sự phổ biến và độ tin cậy của Drone đã giúp thiết bị được nhiều các quốc gia đưa vào sử dụng với nhiều ứng dụng đa dạng đặc biệt là công tác chữa cháy và CNCH. Điển hình tại Mỹ,Pháp,Đức,… vụ việc cháy nhà trên một chung cư ở pháp, chính là ví dụ cụ thể của Drone cho việc chữa cháy và CNCH. Với khả năng di chuyển linh hoạt Drone đã chiếm được vị trí thuận lợi và lập tức dập đám cháy giảm nguy cơ thiệt hại về tài nguyên, và con người.

Thiệt bị bay không người lái này được thiết kế từ 1 đến 12 cánh quạt, được trang bị camera để chụp ảnh, dò tìm lưu giữ các dữ liệu quan trọng. Với các Drone phục vụ cho công cuộc chữa cháy, CNCH thì để đạt được sự ổn định, máy bay có thể nặng tới 60kg và có thể mang vác trọng lượng lên đến 150kg rất có lợi cho việc vận chuyển nước lên trên cao.

2.những bất ổn của Drone trong công cuộc chữa cháy và CNCH:

Bên cạnh những lợi ích mà Drone đem lại thì vấn đề an ninh đang là vấn đề còn lo ngại. Mới đây, nhất Bộ Nội vụ Mỹ thông báo nghiêm cấm việc sử dụng Drone do Trung Quốc sản xuất hay các linh kiện, phụ kiện mà không thuộc chủ quyền quốc gia để đảm bảo an ninh, an toàn, trừ các Drone dùng cho việc khẩn cấp.

Với điệu kiện thời tiết không thuận lợi như bão, gió lớn khiên Drone gặp trục trặc thì việc sử dụng Drone để hỗ trợ công tác chữa cháy chưa đạt được yêu cầu phù hợp. Vì vậy, nên đề phòng bằng cách gọi các lực lượng chữa cháy để tiếp viện hỗ trợ đám cháy cần giải quyết.

3.Lợi ích của Drone mang lợi cho việc hỗ trợ chữa cháy và CNCH:

Như thế, có thể thấy rằng các trường hợp trên, từ đó ta nên đẩy mạnh các cuộc nghiên cứu ứng dụng về Drone , giúp đưa thiết bị này trở thành công cụ đắc lực cho công cuộc chữa cháy và CNCH. Hơn thế nữa, phát huy Drone vào trong các ngành nghề khác giúp phát huy tối đa ngành công nghiệp, nông nghiêp,.. cho nước nhà.

Hiện nay ở Việt Nam, có thể thấy việc nghiên cứu chế tạo Drone đang một tăng cao , hướng tới việc ứng dụng Drone vào công cuộc chữa cháy và CNCH, giúp nâng cao hiệu quả và giảm thiệt hài tài sản và người.

Leave a Comment