Khai thác máy bay không người lái hiệu quả và hợp pháp

Quet3D 0 Comments 24 Tháng Bảy, 2022

Việc quản lý drone sẽ khả thi hơn khi có sự phân loại mục đích sử dụng rõ ràng.

Trong nỗ lực ứng cứu các điểm sạt lở trong đợt mưa lũ vừa qua ở miền Trung, lực lượng chức năng đã sử dụng thiết bị bay không người lái để tìm kiếm nạn nhân. Ngoài camera quan sát từ trên cao, khi được trang bị thêm cảm biến nhiệt, các thiết bị này càng mở rộng khả năng tìm kiếm trong điều kiện mưa bão.

Thuận tiện, giảm chi phí

Drone ngày nay đã trở nên quá quen thuộc với cuộc sống, ngay cả trong đồ chơi, thiết bị này cũng có vô số mẫu mã. Các YouTuber, Vlog, nhà làm phim, v.v. thường sử dụng drone để quay video từ trên không, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm chi phí .

Thiết bị bay còn là phương tiện hỗ trợ lực lượng biên phòng trong công tác tuần tra, bảo vệ biên giới, nhất là khu vực miền núi. Cảnh sát sử dụng máy bay không người lái để bảo vệ an ninh trật tự và truy lùng tội phạm. Giúp cơ quan cảnh sát tìm nạn nhân, kiểm soát giao thông trong thời gian tắc nghẽn, điều tra các vụ xả súng, phân tích hiện trường vụ án, trinh sát và thậm chí theo dõi đám đông.

khai thác máy bay không người lái

Cần ứng dụng rộng rãi

Do đặc thù, drone được coi là một phương tiện đặc biệt, không được phép sử dụng bừa bãi vì có thể xâm phạm đến đời sống riêng tư hoặc các cơ sở an ninh, quốc phòng. Vì vậy, người ta đã chế tạo ra các loại súng chuyên dụng để bắn hạ drone khi nó đi vào khu vực cấm. Drone cũng được coi là một trong những nguy cơ đe dọa an toàn bay, đặc biệt là các khu vực xung quanh sân bay. Ngoài chất lượng, máy bay không người lái giá rẻ không đáp ứng các tiêu chuẩn cho thiết bị cụ thể này. Trong khi đó, các sản phẩm của thương hiệu uy tín đều có bản đồ cập nhật các khu vực cấm, khi thiết bị vào khu vực này sẽ không khởi động được.

Tuy nhiên, drone cần được ứng dụng rộng rãi để phục vụ đời sống của con người. Khả năng ứng dụng của loại phương tiện này rất rộng rãi, nhất là khi nó được trang bị những thiết bị tiên tiến. Việc quản lý máy bay không người lái khả thi hơn khi có sự phân loại rõ ràng về mục đích sử dụng. Với mục đích là trò chơi, tương tự như trò chơi không người lái, các địa phương có thể thành lập câu lạc bộ và có sân chơi riêng. Còn đối với các mục đích chuyên dụng, thiết bị bay sẽ hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan chức năng, việc lạm dụng thiết bị này sẽ bị pháp luật xử lý.

Leave a Comment