Ứng dụng máy bay không người lái công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Quet3D 0 Comments 24 Tháng Bảy, 2022

Sản xuất nông nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây đã có những chuyển biến tích cực, các máy móc, thiết bị tự động được ứng dụng vào nhiều khâu sản xuất, dần thay thế sức lao động của con người. Trong số đó, có máy bay không người lái – gọi tắt là UAV. Đúng như tên gọi, UAV hoàn toàn không người lái, được điều khiển từ xa bằng thiết bị điều khiển có cài đặt ứng dụng điều khiển vô tuyến. UAV có chức năng phun thuốc trừ sâu, gieo hạt và phân bón. Sử dụng máy bay không người lái là tín hiệu tích cực góp phần xây dựng nền nông nghiệp nước nhà, từng bước khẳng định việc ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp.

*Sử dụng hiệu quả máy bay không người lái trong nông nghiệp trên thế giới:

Ở Ấn Độ, các công ty khởi nghiệp đã tạo ra các hệ thống trồng cây bằng máy bay không người lái đạt được 75% tỷ lệ hấp thụ và giảm 85% chi phí trồng trọt. Các hệ thống này bắn các quả chứa hạt giống và chất dinh dưỡng thực vật vào đất, cung cấp cho cây trồng các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống. Máy bay không người lái có thể phun lượng chất lỏng chính xác, điều chỉnh khoảng cách từ mặt đất với độ bao phủ đồng đều. Tăng hiệu quả bằng cách giảm lượng hóa chất xâm nhập vào nước ngầm. Trên thực tế, các chuyên gia ước tính rằng việc phun thuốc trên không có thể được hoàn thành bằng máy bay không người lái nhanh hơn gấp 5 lần so với máy truyền thống.

Theo Frank Veroustraete (2015), một công ty khởi nghiệp dịch vụ bay không người lái ở Mỹ đã sử dụng bản đồ NDVI để định hướng việc bón phân cho cây trồng trên ngô và các cây trồng khác. Bằng cách sử dụng bản đồ tỷ lệ thay đổi ứng dụng (VRA) do máy bay không người lái tạo ra để xác định cường độ hấp thụ chất dinh dưỡng trên đồng ruộng, nông dân có thể bón 300 kg / ha trong khu vực. khó thì 200 kg / ha đối với vùng chất lượng trung bình và 150 kg / ha đối với vùng khỏe, giảm chi phí phân bón và tăng năng suất.

Việc sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp ở Nhật Bản đạt 70% do địa hình khó tiếp cận và sử dụng lao động phổ thông thấp. Tại Hoa Kỳ, máy bay không người lái được sử dụng bởi các trang trại nông nghiệp để quản lý chính xác và tăng chất lượng thu hoạch trong khi duy trì hoặc giảm đầu vào cho sản xuất. Trong khi ở Đức, nó được sử dụng để quản lý đất đai và bảo vệ môi trường.

*Ứng dụng hiệu quả của drone trong nông nghiệp tại Việt Nam

Trên thực tế, diện tích gieo cấy lúa mùa cả nước năm nay đạt 1.584,6 nghìn ha. (Theo Tổng cục Thống kê) và một số cây trồng tập trung theo vùng. Trong tương lai, nông nghiệp phát triển với diện tích trồng trọt lớn nhưng nguồn nhân lực lại thiếu hụt nên việc sử dụng drone là thực sự cần thiết.

Trong thời gian qua, việc sử dụng máy bay không người lái ở Việt Nam đã bước đầu mang lại những lợi ích như:

Tại Thanh Hóa, chỉ trong 20 phút đã phun thuốc toàn bộ 1ha mía nhiễm sâu bệnh. Theo tính toán, mỗi ha mía phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái có thể tiết kiệm được 400.000 đồng so với cách làm thủ công. Thử nghiệm thêm trên cây mía ở Nghệ An cũng cho kết quả tương tự.

flycam trong nông nghiệp

Tại Thái Bình, 200ha lúa xuân được phun thuốc bằng máy bay không người lái, được đánh giá là dập dịch nhanh, kịp thời, giải quyết công việc, tránh thiệt hại cho người dân, đồng thời giúp ích cho người dân. Xã Minh Tân tiết kiệm được khoảng 55 triệu đồng cho một lần phun.

công nghệ drone

Tại Phú Yên, phun thuốc trừ sâu trên 150ha lúa bằng máy bay không người lái đảm bảo độ chính xác cho từng cánh đồng theo yêu cầu, đồng thời tiết kiệm thời gian; giảm chi phí thuê dịch vụ phun thuốc khoảng 10%, năng suất dự kiến tăng từ 7 – 15%, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trên một đơn vị diện tích sản xuất.

*Lợi ích của việc áp dụng công nghệ bay không người lái để phun thuốc trừ sâu.

1. Bảo vệ sức khỏe con người:

Việc sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu sẽ giúp người dân hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với thuốc, tránh gây độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó giảm thiểu một số dịch bệnh nguy hiểm, giúp kéo dài tuổi thọ cho người dân. Tuổi thọ lâu dài, tiết kiệm sức lao động.

2.Tiết kiệm chi phí:

Drone sẽ giúp tiết kiệm đến 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, từ đó giảm chi phí thuốc đáng kể thay vì lãng phí thuốc như các phương pháp phun truyền thống.

3. Tiết kiệm tài nguyên môi trường:

Sự linh hoạt trong việc điều chỉnh hệ thống tưới phun thông minh sẽ giúp tiết kiệm 90-95% nước, góp phần tiết kiệm tài nguyên môi trường hiệu quả, đặc biệt với những ruộng khô hạn, khan hiếm nguồn nước. quý hiếm. Với cách phun thủ công trước đây dường như không thể làm được điều này.

4.Tăng năng suất cây trồng:

Một trong những lý do khiến bạn nhất định phải sử dụng “Drone” để phun thuốc trừ sâu là chúng sẽ giúp tăng năng suất cây trồng lên gấp 50 lần. Với cơ chế phun xoáy, thẩm thấu sâu xuống tận đáy cây, thân, gốc, mặt dưới lá sẽ giúp loại bỏ mọi khả năng phá hoại của sâu bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Drone sẽ giúp tiết kiệm đến 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, từ đó giảm chi phí thuốc đáng kể thay vì lãng phí thuốc như các


Leave a Comment