ỨNG DỤNG Drone (UAV)ĐỂ THÀNH LẬP BẢN ĐỒ ĐỊA LÝ

Quet3D 0 Comments 24 Tháng Bảy, 2022

Công ty Địa chất mỏ đang thực hiện đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ máy bay không người lái (UAV) đo đạc, thành lập bản đồ địa hình số 3D phục vụ công tác khai thác và tính toán khối lượng mỏ tại các mỏ lộ thiên của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam”.

UAV (Máy bay không người lái) có nghĩa là máy bay không người lái, là một thuật ngữ chung để chỉ máy bay không có người lái trong buồng lái và được điều khiển từ một trạm điều khiển trên mặt đất. . UAV đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: quân sự, quan trắc khí tượng, điện ảnh, bưu chính viễn thông …

Khai thác mỏ than cọc sáu

Mục tiêu của đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ UAV và UAV tích hợp đo RTK để thành lập bản đồ số 3D; Xây dựng quy trình thành lập bản đồ số 3D hiện trạng khai thác và đánh giá độ chính xác, khả năng ứng dụng của công nghệ này phục vụ công tác khai thác, tính toán khối lượng mỏ tại các mỏ lộ thiên của TKV. . Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 11/2020.

Công ty phối hợp với Trường Đại học Mỏ Địa chất, Công ty TNHH Thiết bị đo đạc Miền Bắc tiến hành bay thử thực tế tại công trình. Địa điểm thử nghiệm được chọn là mỏ than Cọc Sáu và Đèo Nai.

Các dữ liệu thu thập từ các phương pháp chụp bay khác nhau như ảnh kỹ thuật số, mô hình số độ cao (DEM) … được so sánh với phương pháp đo đạc và bản đồ bằng máy toàn đạc điện tử để đưa ra kết quả có độ chính xác cao nhất.

Điều khiển thiết bị bay

Việc ứng dụng UAV trong thành lập bản đồ địa hình sẽ góp phần phát triển khoa học công nghệ, là cơ sở dữ liệu quan trọng có thể sử dụng cho mục đích giảng dạy ở các trường đại học và là tài liệu tham khảo cho sinh viên,cơ quan nghiên cứu, tư vấn sử dụng trong nghiên cứu khoa học, thiết kế và chuyển giao công nghệ

Thiết bị bay

Từ kết quả thu được của dự án sẽ cho ra sản phẩm bản đồ thể hiện độ chính xác và giá thành thấp hơn so với các phương pháp truyền thống. Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và nghiên cứu khoa học cho cán bộ nghiên cứu của Công ty cổ phần Địa chất mỏ – TKV trong lĩnh vực khảo sát, lập bản đồ số 3D và tính toán khối lượng mỏ.

Leave a Comment