KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH BẰNG THIẾT BỊ DRONE

Quet3D 0 Comments 23 Tháng Bảy, 2022

Tiến bộ của công nghệ và khoa học đã và đang giúp con người đưa ra các giải pháp tối ưu, nhằm giảm chi phí nhân công mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong vài năm trở lại đây, với sự ra đời và phát triển của công nghệ chụp và xử lý ảnh UAV, thiết bị Drone đã được nâng lên một tầm cao mới và đang dần trở thành phương pháp đo đạc tối ưu cho các vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận và diện tích lớn.

1. Một số khái niệm về công nghệ bay chụp.

UAV là gì? UAV là viết tắt của Unmanned aerial vehicle, là tên gọi chỉ chung cho các loại máy bay mà không có phi công ở buồng lái và được điều khiển từ xa. Loại máy bay này được dùng để phục vụ cho mục đích trinh thám quân sự, hoặc dân sự. Loại tổ hợp máy bay này có khả năng tự động hóa các hoạt động của máy bay, không đòi hỏi những trang thiết bị hàng không đặc chủng, giá thành khai thác sử dụng và bảo trì hệ thống để phục vụ lâu dài hợp lí.

mô hình máy bay

Drone là gì? Là thiết bị dùng cho quay phim chụp ảnh trên không hay thường gọi là flycam, một loại thiết bị bay không người lái có lắp camera hay máy ảnh để quay phim hoặc chụp ảnh từ trên cao. Nó được điều khiển từ xa bằng trình điều khiển riêng biệt hoặc có thể kết nối vào điện thoại, máy tính bẳng để điều khiển qua sóng wifi. Ngày nay các thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quay phim, chụp ảnh từ trên cao.

flycam

 2. Trong các công tác khảo sát công nghệ Drone được ứng dụng như thế nào?  

Khảo sát thành lập bản đồ địa hình – địa chính

  • Bản đồ địa chính: Từ những bức ảnh có độ phân giải cao thu được từ các thiết bị không người lái ta có thể thành lập mô hình trực quan, bản đồ 3D chi tiết tại các khu vực có dữ liệu kém chất lượng, phục vụ công tác chỉnh lý hoặc biên tập bản đồ mới.
  • Bản đồ địa hình: Các bức ảnh sau khi được xử lý bằng các phần mềm chuyên dụng, những bức ảnh có cùng toạ độ và được chụp tại nhiều góc độ khác nhau có thể tạo nên mô hình độ cao, đường đồng mức, các khu đất, toà nhà… đây là nguồn thông tin đầy đủ cho việc thành lập bản đồ địa hình.
khảo sát thành lập bản đồ

Khảo sát điều tra tài nguyên đất – nước

  • Đo khảo sát tính khối lượng đào đắp: Với việc khảo sát nhiều điểm trên thực địa bằng các thiết bị bay chụp, kết hợp với phần mềm lập bản đồ 3D, có thể đưa ra phép tính khối lượng chính xác, tiết kiệm thời gian và nhân lực.
khối lượng đào đắp
  • Khảo sát lập bản đồ quy hoạch dân cư, đô thị: Sự phát triển của các khu dân cư, đô thị ngày càng dày đặc và phức tạp đòi hỏi quy hoạch chuyên sâu và do đó việc thu thập dữ liệu tốn kém thời gian và chi phí. Nhờ các thiết bị bay chụp có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu cập nhật trong một khoảng thời gian ngắn và với số lượng nhân công ít.
bản đồ đô thị

Leave a Comment