Công nghệ khảo sát trắc địa không người lái

Quet3D 0 Comments 23 Tháng Bảy, 2022

Ngày nay, việc sử dụng máy bay tự động trong ứng dụng dân sự không phải là mới, và thực ra các mô- đun UAV với RTK hay PPK GNS đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành khảo sát địa chất. Nó sẽ là một sự chậm trễ nếu các nhà khảo sát lờ đi công cụ đo cảnh sát mới này.

khảo sát trắc địa
 1. Khảo sát bằng máy bay không người lái là gì?
  Phân tích Drone là sử dụng máy bay có máy ảnh có độ phân giải cao, cùng với một mô-đun RTK hay PPK hay một mô-đun đôi RTK-PPK để lấy tín hiệu vệ tinh của GNS, theo dõi và vẽ bản đồ từ trên không. Nhờ đó, các nhà khảo sát không cần phải làm việc chăm chỉ để đo từng điểm trên mặt đất, mà chỉ cần chọn một địa điểm thích hợp, cho máy bay cất cánh để tự động chụp ảnh, rồi lấy dữ liệu để tạo bản đồ theo yêu cầu của nhà đầu tư.
 2. Lý Do Nên Chọn Hình Thực Lập Bản Đồ Bằng UAV RTK
  Ngày nay, dịch vụ khảo sát địa hình do máy bay không người lái RTK (hoặc UAV/Drone RTK) ngày càng phổ biến trong nghành giám sát địa chất và địa hình vì hàng loạt lợi thế mà nó mang lại:
  Tiết kiệm thời gian và ngân sách: Thu thập dữ liệu địa hình bằng máy bay không thì nhanh hơn gấp năm lần so với các phương pháp sử dụng tàu cảnh sát truyền thống và đòi hỏi ít người hơn. Đặc biệt, nếu sử dụng máy bay thăm dò RTK/PPK, chi phí sẽ chỉ có 200,000 VND/HA, thời gian thực thi một khu vực 10,000ha chỉ mất tới hai ngày. Trong khi đó, nếu dùng máy RTK, nó có thể mất đến 2-3 tuần.
  Dữ liệu chuẩn xác và nhạy bén: trắc đồ trên máy bay có thể đáp ứng biểu đồ 1:500 vì độ chính xác 1cm. Thêm vào đó, có nhiều loại dữ liệu có thể xuất ra như: Ảnh dữ liệu, 2D, mẫu 3D, đoạn video, ảnh lider hay thậm chí ảnh nhiệt để phát hiện dị tật trong môi trường.
  Khu vực không có khả năng kiểm tra: máy bay tuần tra RTK UAV có thể đến bất cứ đâu, từ khu vực có địa hình khắc nghiệt đến những khu vực nguy hiểm nơi con người không thể đặt chân đến.
khảo sát bằng máy bay không người lái
 1. Nhược Điểm Còn Tồn Tại
  Không có một phương pháp đo lường nào hoàn hảo, có thể áp dụng trong mọi tình huống. Máy bay khảo sát cũng có một số nhược điểm:
  Độ chính xác của các điểm đo chỉ đáng tin cậy trên các bãi đất trống với thảm thực vật mỏng.
  Thu nhận hình ảnh hạn chế trong điều kiện gió lớn hơn 15mph
  Rủi ro xảy ra sự cố vì đây là thiết bị bạn không thể cầm trên tay khi làm việc.
  Chi phí xin giấy phép bay khá cao với thủ tục rườm rà.

Leave a Comment