Thiết bị bay không người lái trong thành lập bản đồ địa hình

Quet3D 0 Comments 28 Tháng Bảy, 2022

Thiết bị bay không người lái so với các công nghệ truyền thống trong có những ưu điểm như giảm thời gian thi công, giảm công lao động qua đó giảm mạnh chi phí sản xuất. Vì vậy, việc ứng dụng thiết bị bay không người lái trong công tác thành lập bản đồ địa hình tỉ lệ lớn được đánh giá là có tiềm năng lớn trong thực tế sản xuất ở tương lai gần.

thiết bị bay không người lái phục vụ thành lập bản đồ

Công nghệ bay chụp UAV có nhiều ưu thế như chi phí vận hành thấp, cho phép thu nhận dữ liệu nhanh, thường xuyên, chi tiết, độ chính xác cao và dễ dàng tạo dữ liệu 3D sẽ mở ra nhiều ứng dụng mới trong công tác giám sát, thu nhận dữ liệu, thành lập bản đồ địa hình ở Việt Nam. 

Thành lập bản đồ địa hình

Ứng dụng UAV trong việc thành lập bản đồ địa hình sẽ góp phần phát triển khoa học công nghệ, là cơ sở dữ liệu quan trọng có thể sử dụng phục vụ mục tiêu giảng dạy tại các trường đại học và là tài liệu tham khảo cho các cơ quan nghiên cứu, tư vấn sử dụng trong nghiên cứu khoa học, thiết kế và chuyển giao công nghệ.

Thông qua các yếu tố địa vật, địa hình thu được trên ảnh như: mép đường, biển báo giao thông, cột đèn, cống rãnh… ta có thể thống kê biên tập bản đồ địa hình

Các bức ảnh sau khi được xử lý bằng các phần mềm chuyên dụng, những bức ảnh có cùng toạ độ và được chụp tại nhiều góc độ khác nhau có thể tạo nên mô hình độ cao, đường đồng mức, các khu đất, toà nhà… đây là nguồn thông tin đầy đủ cho việc thành lập bản đồ địa hình.

Các dữ liệu thu thập được từ các phương pháp bay chụp khác nhau như ảnh số, mô hình số độ cao (DEM)… được so sánh với phương pháp đo đạc thành lập bản đồ bằng máy toàn đạc điện tử để cho ra kết quả có độ chính xác cao .

So với những cách lập bản đồ thông thường thì máy bay không người lái có thể mang lại những dữ liệu trực quan hơn, chính xác hơn mà lại tiết kiệm rất nhiều chi phí đặc biệt có thể khảo sát trong hầu hết các điều kiện thời tiết như sương mù, nhiều mây…

bản đồ địa hình

Leave a Comment