Sử dụng máy bay không người lái để khảo sát đường bộ

Quet3D 0 Comments 31 Tháng Bảy, 2022

Khảo sát đường bộ ở một số nơi như trên các đường cao tốc là một điều phức tạp. Ta thấy rằng đường cao tốc là nơi các xe di chuyển nhiều với tốc độ cao thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng, việc duy trì những đường cao tốc này sẽ giúp họ vận hành trơn tru. Nhưng để giảm thiểu sự gián đoạn khi sửa hay xác định các lỗi ở đường cao tốc rất phức tạp.

Việc sử dụng thiết bị máy bay không người lái để lập bản đồ đường trên không sẽ giúp việc khảo sát dễ dàng hơn, và người khảo sát sẽ xác định được các yếu tố chính của đường, như hố ga, cống, cột,… để khảo sát đường thành công thì việc xác định những yếu tố trên phải thật chính xác với phạm vi sai lệch tối đa 10 cm.

Bởi sẽ có những con đường cao tốc nằm những vị trí khó khăn chẳng hạn như trên cầu, trên các đồi núi. Tình trạng của họ rất khó tiếp cận, việc thu thập dữ liệu phải đảm bảo an toàn cho các thanh tra viên cũng không được làm người lái xe trên đường mất tập trung. Vì vậy các cuộc khảo sát đường bộ bằng máy bay không người lái ở trên không sẽ giúp thực hiện nhanh chóng, an toàn.

Hình ảnh đường cao tốc được Drone ghi lại từ trên cao.

Khảo sát đường cao tốc ở Thụy Sĩ:

Việc sử dụng máy bay không người lái mà máy quét laser để khảo sát đất đai và tòa nhà nơi đó, họ cần khảo sát các đặc điểm hiện có của đường, bao gồm các bức tường hoặc lan can gần đó mà không làm gián đoạn việc đi lại của người dân. Họ đã sử dụng camera của Drone để xử lý ảnh hàng không của họ một cách nhanh và thuận tiện.

Bằng PIX4Dmapper các hình ảnh dược xử lý và nhờ sử dụng máy bay không người lái, tập dữ liệu rất chính xác trong phạm vi 10 cm, nó có thể lọc địa hình loại bỏ các đội tượng không thuộc địa hình như ô tô khỏi tập dữ liệu. Phần mềm tự động xác định các hố ga và cống rãnh, các đối tượng gần với đồ tạo tác ( như tường, lan can ).

Hình ảnh 3D giúp quan sát tuyến đường dễ dàng

Drone ( máy bay không người lái ) là công cụ tuyệt vời cho việc khảo sát các tuyến đường với địa hình khó khăn, đảm bảo an toàn cho người khảo sát và không làm gián đoạn người đang di chuyển trên tuyến đường đó. Nó sẽ là một dữ liệu quan trọng cung cấp cho người khảo sát những dữ liệu chính xác nhất, giúp người kiểm tra quan sát được các vật cản như hố ga, lan can, một cách dễ dàng qua đó để tiến hành gỡ bỏ.

Leave a Comment