Flycam Trong Quản Lí Và Bảo Vệ Rừng

Quet3D 0 Comments 23 Tháng Bảy, 2022

Tuần tra rừng từ trên cao

Flycam, loại thiết bị bay điều khiển bằng tay có tính năng chụp hình và quay video mặt đất. Với Flycam, các cán bộ bảo vệ rừng chuyên trách chỉ cần đứng 1 chỗ nhưng vẫn có thể quan sát rõ từng khu vực rừng quản lý từ trên cao và từ khoảng cách xa vài kilômét. Từ những hình ảnh, video mà Flycam ghi lại, chúng ta có nhiều tư liệu để phục vụ công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ rừng cho người dân sống ở vùng đệm.

flycam giám sát rừng

Sử dụng Flycam, lực lượng kiểm lâm sẽ quan sát, theo dõi các diện tích rừng giáp ranh với đất sản xuất của người dân thuận lợi hơn, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc xâm lấn đất rừng làm nương rẫy; việc theo dõi các diện tích rừng trồng, phát hiện cháy rừng hay kiểm tra các khu vực “nóng” có nguy cơ xảy ra hành vi phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép cũng bao quát, chặt chẽ và thường xuyên hơn.

Bảo vệ rừng

bảo vệ rừng

Trước đây, lực lượng kiểm lâm tuần tra rừng bằng cách đi bộ xuyên rừng, chỉ khoảng 4 km trong một giờ. Trong khi hiện nay, với thiết bị bay không người lái, chỉ cần 20 phút là có thể bao quát toàn bộ khu rừng, cán bộ kiểm lâm chỉ cần ngồi trung tâm là có thể theo dõi hình ảnh truyền về từ thiết bị.
Khi phát hiện các điểm cháy rừng hoặc lâm tặc đang phá hoại rừng, hoặc có nghi ngờ về quản lý và bảo vệ rừng thì chúng tôi có thể cho bay thấp xuống và chụp ảnh, sau đó phân tích xác định vị trí và đến thẳng chỗ đó kiểm tra để khắc phục sự cố hoặc bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi phá hoại rừng.

quản lí rừng

Việc sử dụng thiết bị bay flycam có hiệu quả rất cao, các cán bộ kiểm lâm có thể quan sát được diện tích rộng, đặc biệt là ở những khu vực địa hình đồi núi hiểm trở, dù khó khăn cho việc đi lại thì cũng có thể dùng thiết bị bay này để tiếp cận được. Như vậy, việc sử dụng thiết bị này hiệu quả hơn rất nhiều so với việc trước đây họ phải đi thành đoàn tổ chức tuần tra, kiểm tra mới phát hiện được. Điều này góp phần bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên rừng và các giá trị về đa dạng sinh học

Leave a Comment