Công dụng của Drone giúp ích trong các lĩnh vực ngành xây dựng

Quet3D 0 Comments 23 Tháng Bảy, 2022
Sử dụng Drone giám sát công trình xây dựng.

Máy bay không người lái (Drone) . Chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc đã nhìn thấy chúng ở khắp mọi nơi. Với khả năng bay lượn được trên cao quan sát được bao quát toàn bộ bề mặt dưới đất, vì vậy Drone được sử dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực, trong đó có xây dựng.

Trong những năm gần đây, máy bay không người lái đang dần được ưa chuộng trong ngành xây dựng. Với vị trí thuận tiện trên không và khả năng cung cấp dữ liệu chính xác, Drone đang là một công cụ hữu ích mang lại lợi ích an toàn cho công nhân từ việc giám sát tại chỗ cho đến ở xa.

Khi ngành xây dựng đang dần phát triển thì các dự án càng ngày phức tạp hơn, vì vậy việc sử dụng Drone vào trong ngành xây dựng đang một tăng cao.

1. Ứng dụng của Drone trong xây dựng:

Với tính năng ghi dữ liệu theo thời gian thực và các lợi thế trên không độc đáo, máy bay không người lái có thể cải thiện hiệu quả, cắt giảm chi phí và hợp lý hóa quy trình làm việc. Dưới đây là một số cách máy bay không người lái được sử dụng trong xây dựng.

-Drone lập bản đồ và khảo sát đất đai:

Tư vấn bản đồ địa hình là công việc cần thiết khi quy hoạch các công trình xây dựng phức tạp, quy mô lớn. Nó có thể giúp chúng ta biết được những cái sai trong những thiết kế không phù hợp với địa hình. Mặc dù bản đồ địa hình rất hữu ích nhưng chúng rất đắt và mất nhiều thời gian để sản xuất. Vì vậy, bản đồ địa hình không phải lúc nào cũng có trước khi bắt đầu công việc.

Drone có thể cắt giảm thời gian cần thiết để hình dung địa hình của một địa điểm theo cấp số nhân. Điều này sẽ không chỉ đảm bảo rằng dự án luôn đúng tiến độ và ngân sách, mà còn đảm bảo tính chính xác trước khi dự án được bắt đầu. Việc nắm bắt được thông tin này có thể giúp xác định tính khả thi và hỗ trợ thiết kế.

Hơn nữa, hình ảnh có độ phân giải cao do máy bay không người lái tạo ra có thể được điều khiển thành mô hình 3D, cho phép chúng ta biết được chính xác những thách thức trong quá trình xây dựng trước và phát hiện những sai lầm đó trong phạm vi, tiết kiệm thời gian và tiền bạc về lâu dài.

-Drone theo dõi thiết bị và tự động hóa:

Một thiếu sót về vị trí đặt thiết bị ở mỗi công việc. Với một máy bay không người lái, người quản lý đó có thể bay qua và nhanh chóng đánh giá xem thiết bị có ở đúng vị trí của nó hay không.

Một vấn đề khác thường phát sinh là khi thiết bị bị trục trặc. Chức năng ghi âm của máy bay không người lái có thể được sử dụng để truy cập từ xa các vấn đề đang xảy ra và cung cấp các hình ảnh đại diện hỗ trợ trong các vấn đề giao tiếp.

Trong tương lai, máy bay không người lái sẽ có thể chỉ đạo và hướng dẫn các phương tiện tự hành, điều này chắc chắn sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp trên một quy mô mới.

-Drone báo cáo / giám sát từ xa:

Một tính năng có giá trị khác của máy bay không người lái trong xây dựng là khả năng hiển thị mà nó có thể cung cấp cho khách hàng. Drone có thể tạo ra những khung cảnh từ trên không ấn tượng và giúp khách hàng theo sát tiến độ dự án, đặc biệt khi khách hàng không thể có mặt tại chỗ. Điều này giúp họ yên tâm rằng chi tiêu của họ đang được sử dụng một cách hiệu quả.

Ngoài việc giao tiếp với khách hàng, máy bay không người lái có thể cải thiện sự cộng tác nội bộ trong nhóm của bạn. Trong khi bay qua, một máy bay không người lái có thể gửi thông tin đến phần mềm của bạn. Các nhóm thiết kế, kỹ sư, quản lý xây dựng, công nhân và chủ sở hữu có thể truy cập dữ liệu cùng một lúc, giám sát dự án và phát hiện bất kỳ lỗi nào có thể đã xảy ra. Drone cũng có thể tạo ra một dấu vết tài liệu có giá trị trong trường hợp họ yêu cầu.

-Drone giám sát an ninh:

Với việc bị đánh cắp một cái máy xúc hoặc các vật liệu như sắt thép trong xây dựng sẽ gây thiệt hại lớn trong khi đang tiến hành dự án. Giả sử công trình dự án lợi nhuận khoảng 500 triệu, việc bị đánh cắp vật liệu sẽ gây thiệt hại phải bù trừ vào số tiền lợi nhuận . Điều đó việc giám sát an ninh là vô cùng cần thiết.

Người điều khiển máy bay không người lái có thể tiến hành bay qua và nhanh chóng xem thiết bị có ở vị trí đủ an toàn hay không. Camera giám sát cũng có thể được sử dụng để xem liệu có các cá nhân trái phép trên trang web hay không. Điều này sẽ ngăn chặn thiệt hại hoặc trộm cắp lâu dài trước khi nó xảy ra.

-Drone giúp ích cho an toàn nhân sự:

An toàn lao động là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều công ty xây dựng. Đặc biệt, té ngã chiếm 39% số ca tử vong của công nhân. Khi thực hiện các phép đo thủ công, người lao động thường phải leo lên độ cao không ổn định gây nguy hiểm cao. Vì vậy, Drone có thể thay thế công nhân trong những tình huống này và giảm rủi ro mà công nhân xây dựng phải đối mặt tại hiện trường.

Các nhà quản lý xây dựng cũng có thể sử dụng máy quay video không người lái để giám sát các địa điểm làm việc, phát hiện kịp thời các đoạn công trường rung lắc nguy hiểm không đủ an toàn, do đó có thể đảm bảo người lao động được làm việc một cách an toàn.

-Drone kiểm tra cấu trúc công trình:

Máy bay không người lái có thể thay thế máy móc hạng nặng và giàn giáo cồng kềnh, do đó Drone có thể cung cấp một cuộc kiểm tra quan trọng. Chúng có thể được bay quanh các cấu trúc để kiểm tra độ ổn định và các chi tiết nhỏ, đồng thời lấy hình ảnh có độ phân giải cao để phân tích. Cảm biến nhiệt có thể phát hiện rò rỉ nhiệt, điểm lạnh và bất kỳ sự cố điện nào. Mức độ đảm bảo chất lượng này sẽ giúp ích cho các mối quan hệ với khách hàng về lâu dài.

2.Công dụng chính của Drone trong xây dựng:

Được trang bị camera, định vị GPS, cảm biến nhiệt và cảm biến hồng ngoại, máy bay không người lái có thể thu thập dữ liệu quan trọng trên công trường. Thông tin họ thu thập có thể được gửi đến máy tính thông qua phần mềm bay không người lái, cho phép người dùng phân tích, diễn giải và dữ liệu đó. Các tính năng này cho phép các dự án xây dựng hiệu quả hơn, các dự án xây dựng được quản lý tốt hơn và kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Drone cũng có những lợi ích trực tiếp đối với vòng đời của công trình. Khả năng của họ cho phép họ cắt giảm chi phí, thời gian, rủi ro và lao động, đồng thời cải thiện quy trình làm việc, độ chính xác, giao tiếp và hiệu quả. Tất cả những điều này dẫn đến sự tự tin và chắc chắn hơn khi làm việc trong một dự án xây dựng.

Trong khi tác động của máy bay không người lái trong ngành xây dựng ngày càng phát triển, chúng đã cách mạng hóa lĩnh vực này và thay đổi cách xử lý các dự án xây dựng. Miễn là công nghệ có thể vượt qua các rào cản phân vùng, có thể nói rằng máy bay không người lái thương mại vẫn ở đây để tồn tại.

Leave a Comment