PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CHÂU Á – CÔNG NGHỆ DRONE

Quet3D 0 Comments 23 Tháng Bảy, 2022
flycam trong nông nghiệp

Máy bay không người lái những năm gần đây được nhiều mọi người ứng dụng trong nông nghiệp rất nhiều và mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế.
Nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Trước đây, nông nghiệp đóng vai trò trong việc giảm nghèo, nhưng giờ khi nền kinh tế đang phát triển, nền nông nghiệp ở Việt Nam không còn giảm nghèo nữa, mà góp phần lớn vào sản phẩm của đất nước chúng ta và đồng thời trở thành một cách làm giàu cho nhiều gia đình ở quê hương của họ.
Việc phát triển khoa học và công nghệ mang lại không chỉ lợi ích mà còn nhiều thách thức. Để phát triển nông nghiệp, người nông dân cần áp dụng tiên tiến khoa học và công nghệ vào nền nông nghiệp để tăng cường sản suất trồng trọt, nâng cao chất lượng của sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân công ở khu vực đồng quê. Và một trong những ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đó là sử dụng công nghệ Drone (máy bay không người lái).

công nghệ Drone

Đúng như tên gọi, máy bay không người lái bay hoàn toàn không có phi công trong buồng lái. Chiếc máy bay được điều khiển từ xa bởi một thiết bị cầm tay riêng hoặc có thể kết nối tới một điện thoại hay một thiết bị để điều khiển qua sóng radio.
Hiện tại, máy bay không người lái ở Việt Nam được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng, giải cứu, thực thi pháp luật, an ninh… Trong đó, nền nông nghiệp là lĩnh vực ứng dụng máy bay tự động mang lại nhiều lợi ích kinh tế cũng như lợi ích xã hội.
Ứng dụng drone trong nông nghiệp ở Việt Nam

Theo thống kê từ năm 2018, các nước Châu Á sử dụng mạnh mẽ công nghệ Drone trong nông nghiệp phải kể đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan với hơn 40 nghìn máy bay phun thuốc trừ sâu. Ở Việt Nam những năm gần đây nhiều địa phương cũng đã ứng dụng công nghệ này khá nhiều.

sử dụng flycam trong nông nghiệp

Máy bay phun thuốc trừ sâu có thể ứng dụng phun thuốc cho nhiều loại cây trồng khác nhau như:
Cây lương thực: Lúa, Ngô, Đậu, Đậu Phộng
Cây ăn quả: Cam, Bưởi, Thanh Long, Nhãn, Xoài, Vải
Rau màu các loại: Cà Tím, Bắp Cải, Cà Chua
Cây đặc sản: Chè, Cà Phê, Quế, Keo, Mía

Ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc sâu tại Việt Nam mang lại những lợi ích gì?

Ứng dụng mang lại rất nhiều lợi ích từ kinh tế, kĩ thuật, môi trường và xã hội đặc biệt nó giúp cho nghành nông nghiệp ngày càng phát triển.
Về mặt kinh tế, việc phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái giúp giảm chi phí người lao động, tiết kiệm nước, thuốc phiện và tăng hiệu quả làm việc (một máy bay có cùng hiệu quả với nhiều người hơn 20).
Về mặt kỹ thuật, sử dụng máy phun thuốc trừ sâu giúp phun chính xác nơi cần phải phun, hoàn toàn tự động, với một chức năng lập trình bay, và tiết kiệm một bản đồ bay cho người nông dân dùng lại lần tới. Có thể phun ban đêm, có thể tiêu hủy chất lỏng nhanh chóng.
Về mặt sức khỏe: ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu giúp người nông dân không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, từ đó giảm nguy cơ phơi nhiễm hóa chất, an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra người nông dân có thể vận hành dễ dàng, có thể điều khiển từ xa, không phải mất công lội xuống ruộng hay trèo đồi…Không những thế nó còn mang lại lợi ích cho môi trường ko ngấm thuốc trừ sâu xuống đất nên giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nguồn nước, không khí…
Với nhiều lợi ích mà việc sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu mang lại, cộng với khu vực đất nông nghiệp ở Việt Nam giờ đã rất lớn, vậy nên đầu tư vào máy bay không người lái ở Việt Nam là một hoạt động mang lại lợi nhuận cao cho những người biết cách nắm bắt nó sớm.

Leave a Comment