RTK là gì Các phương pháp đo RTK

DiaHinh 0 Comments 9 Tháng Bảy, 2022

RTK là gì? RTK là  viết tắt của Real-Time Kinematic ( Đo động thời gian thực). Một phương pháp đo động được xử lý ngay lập tức dựa trên nguyên tắc sử dụng một trạm cơ sở (Base). Bằng việc lấy ra vị trí vệ tinh nhân tạo, tính toán một số nguyên nhân đa trị N (mà đơn giản có thể hiểu được là số gia cải chính). Số gia cải chính này sẽ được phát ra và chuyển đến vị trí của Rover. Nhằmmục đích chỉnh vị trí của các máy để đạt độ chính xác cao.
Hiện tại, đo RTK trên thiết bị GPS là giải pháp tối ưu. Giúp tăng năng suất nhiều lần, tiết kiệm nhiều chi phí và nhân lự
Nguyên lý đo RTK trên các dòng máy GPS
Chức năng đo định vị, vị trí các điểm đo dựa trên việc thu bắt các vệ tinh nhân tạo ngoài không gian. (Hệ thống Gps của Mỹ, hệ thống Glonass của Nga và một vài hệ thống vệ tinh khác). Thông qua các bài toán trắc địa vệ tinh tính toán chính vị trí điểm đo với sai số tùy theo từng phương pháp đo cụ thể.
Trạm tĩnh Base được đặt tại điểm gốc (điểm mốc địa chính nhà nước hoặc đường chuyền hạng IV trong công trình). Được cài đặt tọa độ điểm gốc (VN2000) và các tham số tính chuyển từ hệ tọa độ quốc tế WGS-84 về hệ tọa độ VN-2000. Máy động (ROVER) được đặt tại các điểm cần xác định tọa độ.
Các trạm máy đồng thời thu tín hiệu từ vệ tinh. Riêng Base có hệ thống Radio link liên tục phát ra tín hiệu cải chính giữa hệ tọa độ WGS84 và hệ tọa độ VN2000. Các ROVER sẽ thu nhận tín hiệu cải chính này để cải chính tọa độ điểm cần xác định trên hệ VN-2000
Các phương pháp đo RTK
Đo RTK với cơ sở dữ liệu trạm Cors (Cors Cục – Cors Tư nhân).
Hiện tại với hệ thống trạm Cors của Cục Đo đạc và Bản đồ đã trải khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Cùng với các trạm Cors tư nhân cũng phát triển mạnh mẽ. Việc thực hiện công tác đo đạc RTK trở nên rất thuận lợi và nhanh chóng.
Ta chỉ cần 01 đầu máy GPS, tiến hành các bước kết nối. Thiết lập các thông số của trạm Cors là người dùng có thể tiến hành đo đạc với độ chính xác đảm bảo
Đo RTK với tín hiệu Base – Rover.
Đo RTK bằng Base – Rover có 2 phương pháp. Đo Base – Rover bằng radio trong và đo Base – Rover bằng bộ phát radio ngoài.
Thông thường để giảm cự ly từ trạm Cors đến thiết bị đo RTK. Người dùng có thể sử dụng phương pháp đo Base – Rover. Người dùng tiến hành thiết lập các thông số về vị trí, tần số của thiết bị Base- Rover. Máy Base là thiết bị thu, xử lý và phát tín hiệu, máy Rover nhận tín hiệu và đo đạc.
Việc ta đo RTK bằng tín hiệu Base – Rover bằng radio ngoài thường được sử dụng trong các điều kiện đo đạc không thuận lợi như tín hiệu di động yếu, sóng chập chờn. Việc phát tín hiệu được dựa trên việc liên kết với một thiết bị phát radio ngoài, thiết bị Rover nhận tín hiệu và tiến hành đo đạc
Phạm vị hoạt động của máy Rover so với máy Base lên tới 12km trong điều kiện thuận lợi
Ứng dụng của việc đo RTK
Phương pháp đo đạc và vẽ bằng công nghệ RTK rất đơn giản. Khả năng đo đạc chi tiết với khoảng cách khá xa. Trạm có ít di chuyển hơn, nên tốc độ đo sẽ nhanh hơn. Dùng ít nhân lực để tiết kiệm chi phí tối đa.
Đo khảo sát địa hình, cầu, đường, thủy lợi….

Kết hợp máy đo sâu để đo khảo sát độ sâu kênh, biển, mương..

Đo động thành lập mốc..

Đo tĩnh quan trắc, thành lập mốc..

Liên hệ công ty ANABIM để trải nghiệm các dòng máy GPS đo RTK hiện đại nhất, mạnh mẽ nhất và chính xác nhất hiện nay.
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ANABIM
Trụ sở chính: Số 36B, Ngõ 554 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Hotline/Zalo: 0975622789

Leave a Comment