KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH BẰNG THIẾT BỊ BAY CHỤP KHÔNG NGƯỜI LÁI

Quet3D 0 Comments 15 Tháng Tám, 2022

+ Tiến bộ của khoa học công nghệ dường như đã hoà nhập vào cuộc sống con người  giúp chúng ta đưa ra các giải pháp đo lường tối ưu, hỗ trợ  giảm chi phí nhân công, sản xuất mà vẫn đạt được kết quả kinh tế cao. Trong vài năm gần đây , với sự ra đời và phát triển của công nghệ chụp và xử lý ảnh UAV đã được đưa lên một tầm cao mới và đang dần trở thành phương pháp đo đạc tối ưu cho các vùng sâu, vùng xa. khó tiếp cận và diện tích lớn. Vậy vì sao công nghệ bay đang dần trở thành xu hướng đo hiện nay và phương pháp này có những ưu điểm gì so với các phương pháp đo truyền thống?  Để giải đáp những thắc mắc ấy trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

1. Một số khái niệm về công nghệ bay chụp.

1.1. UAV LÀ GÌ

UAV là viết tắt của Unmanned aerial media, có nghĩa là máy bay không người lái, hay chính là thiết bị không người lái được điều khiển từ xa tên gọi chung của các loại máy bay không có người lái trong buồng lái và được điều khiển từ xa từ trung tâm. Loại máy bay này được sử dụng cho mục đích trinh sát quân sự hoặc dân sự. Đây là loại tổ hợp máy bay có mức độ tự động hóa hoạt động máy bay cao, không yêu cầu thiết bị hàng không đặc biệt, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp để phục vụ lâu dài . Trong quân sự , loại máy bay này có đặc tính tấn công chớp nhoáng.

máy bay không người lái

1.2. Drone là gì?

Một thiết bị dùng để quay phim, chụp ảnh trên không trung (drone có camera) hay ở Việt Nam thường gọi nhầm là flycam, là một loại phương tiện bay không người lái có gắn camera hoặc camera để quay phim, chụp ảnh từ trên cao. . Nó được điều khiển từ xa bằng driver riêng biệt hoặc có thể kết nối với điện thoại, máy tính bảng để điều khiển qua wifi. Trong cuộc sống chúng ta hiện giờ , những thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quay phim và chụp ảnh từ trên cao.

Mặc dù là vậy , lúc sử dụng các thiết bị này tại Việt Nam, máy chủ cần được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là tại các địa điểm quan trọng về quân sự, chính trị, hoặc các khu đất công. … cũng như liên quan đến quyền riêng tư của các cá nhân hoặc cộng đồng khác.

trên thị trường Việt Nam có rất nhiều công việc cần dùng đến drone nó thật sự rất hữu ích giúp chunngs ta hoàn thiện tiến độ công việc 1 cách nhanh chóng

thiết bị UAV

2. Ưu điểm của việc khảo sát địa hình bằng thiết bị bay chụp.

Để mà nói với sự đi lên ngày càng nhanh chóng của xã hội công nghệ bay chụp có thể nói là không thể thiếu  đối với  con người hiện nay không hỉ mang lại hiểu quả kinh tế cao . Ngoài ra, ứng dụng khảo sát địa chỉ không có tiết kiệm chi phí và tăng tốc độ rất nhiều. Theo sát thực tế, việc sử dụng nghệ thuật bay giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện gấp 4 lần và giảm chi phí 70% so với các phương pháp truyền thông. Áp dụng các phương pháp gắn kết hậu kỳ thẻ (PPK geo-tagging), việc đặt tọa độ điểm biết (GCPs) là không cần thiết khi sử dụng bay thiết bị không người lái. Nhờ vậy , các thành viên có thể cung cấp kết quả nhanh hơn với chi phí thấp hơn.

Khi  đối mặt với những khu đo có diện tích lớn, vài trăm hecta, công việc sử dụng phương pháp đo đạc truyền thông rất nhiều thời gian. Tuy nhiên với chụp bay nghệ thuật sẽ giảm thiểu được tối đa thời gian thực hiện mà vẫn mang lại độ chính xác cao.

 Khi ở các khu vực có địa chỉ nguy hiểm, tạp chất, gây khó khăn cho công việc đi lại và đo đạc. giống  như những nơi mà các phương pháp đo đạc truyền thống không thể sử dụng được thì khảo sát địa chỉ bằng cách chụp bay thiết bị là một phương pháp tối ưu, vừa bảo đảm an toàn trong đo đạc mà vẫn cung cấp rất nhiều dữ liệu địa chỉ dữ liệu, địa chỉ và cao độ.

+ Ở việt nam hiện nay thì các quy định tiêu chuẩn  sử dụng phương pháp bay chụp  trong đo đạc khảo sát vẫn chưa được công bố thế nhưng  việc sử dụng các thiết bị máy bay không người lái  cũng cần phải có sự cho phép của các cơ quan chức năng .

Leave a Comment